รักษารากฟันจัดฟันได้ไหม | คุณหมอตอบทุกคำถาม

รักษารากฟันจัดฟันได้ไหม

ฟันที่รักษารากฟันแล้วจะจัดฟันได้ไหม? ก่อนจัดฟันและระหว่างจัดฟัน ถ้าต้องรักษารากฟัน มีทางเลือกในการรักษาอย่างไรบ้าง?

กรณีที่เคยรักษารากฟันและครอบฟันมาก่อนสามารถจัดฟันได้ แต่อาจมีปัญหาติดเครื่องมือจัดฟันแล้วหลุดง่ายกว่าติดบนผิวฟันธรรมชาติ รวมถึงหาก x-ray พบว่าฟันที่รักษารากฟันนั้นยังไม่สมบูรณ์ เช่น มีพยาธิสภาพปลายรากฟัน หรือวัสดุที่อุดปลายรากฟันไม่แน่นสนิท มีโอกาสที่จะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อในคลองรากฟัน ก็ต้องรักษารากฟันใหม่ก่อนจัดฟัน

ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องรักษารากฟันและมีแผนจัดฟันอยู่แล้ว ควรปรึกษาทันตแพทย์จัดฟันก่อน เพื่อวางแผนการรักษา ว่าในการจัดฟันต้องมีการถอนฟันซี่ใดหรือไม่ โดยเฉพาะกรณีแก้ไขปัญหาฟันยื่น ฟันซ้อนเก ซึ่งมักต้องถอนฟันบางซี่เพื่อแก้ไขปัญหา

ทันตแพทย์จัดฟันจะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะถอนฟันซี่ที่เป็นปัญหา แล้วเคลื่อนฟันข้างเคียงมาแทนที่ เพื่อจะได้ไม่ต้องรักษารากฟัน อย่างไรก็ตาม จะต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของปัจจัยต่างๆ และภาพรวมของผลลัพธ์ที่ได้หลังจากจัดฟันเสร็จแล้วเป็นสำคัญ

 

รักษารากฟันมาแล้ว 2 ซี่ จัดฟันได้ไหม?

อยากจัดฟันค่ะเพราะฟันยื่นออกมา จริงๆแล้วเกี่ยวกันไหมคะที่มีอายุมากขึ้นฟันก็จะยื่น และมีฟันซี่ที่รักษารากฟันอยู่ก่อนแล้ว 2 ซี่จะเป็นปัญหาหรือเปล่าคะ ซี่หนึ่งครอบฟันแล้ว แต่อีกซี่หนึ่งยังไม่ได้ครอบเลย? รบกวนด้วยนะคะ

ปกติคนเราเมื่อพ้นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว พัฒนาการและการเรียงตัวของฟันก็มักจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ในช่วงที่ฟันกรามซี่สุดท้ายกำลังขึ้น ก็อาจจะพบว่าฟันหน้าซ้อนเกหรือยึ่นได้บ้าง แต่ไม่น่าจะมากนัก ถ้ามีปัญหาโรคเหงือกก็จะมีผลทำให้เหงือกร่น ฟันโยก และอาจทำให้ฟันยื่นได้บ้าง ขึ้นกับความรุนแรงของโรคเหงือกค่ะ

กรณีที่เคยรักษารากฟันมาก่อน 2 ซี่ สามารถจัดฟันได้ แต่ถ้าการรักษารากฟันไม่สมบูรณ์ อาจจะต้องรักษารากฟันใหม่ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มจัดฟัน และถึงแม้จะทำฟันครอบแล้วก็สามารถจัดฟันได้ค่ะ

ส่วนซี่ที่ยังไม่ได้ครอบ ก็ควรให้ทันตแพทย์ประเมินก่อนเริ่มจัดฟัน ว่าจำเป็นต้องบูรณะด้วยวิธีใดค่ะ

 

รักษารากฟันขณะจัดฟันได้ไหม? และการดึงฟันคุดขึ้นมาแทนที่

หนูจัดฟันมาได้ 3 เดือนแล้ว แต่ต้องรักษารากฟันกรามซี่ถัดจากในสุด จะมีผลกระทบต่อการจัดฟันมั้ยคะ แล้วรักษารากฟันแล้วจะหายเป็นปกติมั้ยคะ หนูถอน 4 ซี่บน 2 ล่าง 2 ค่ะ ฟันคุดในสุดจำเป็นต้องถอนมั้ยคะ แล้วถอนแล้วกรามจะเล็กลงด้วยมั้ยคะ คำถามเยอะหน่อยนะคะ อยากรู้จริงๆค่ะ

ปกติการรักษารากฟันมักจะได้ผลการรักษาที่ดี ทำให้หายเป็นปกติได้ เว้นแต่ฟันผุมากจนเหลือเนื้อฟันน้อยไม่แข็งแรง หรือกรณีรากฟันโค้งงอหรือตีบ อาจจะทำให้เข้ารักษาไม่ถึงปลายรากได้ค่ะ ซึ่งจะมีผลต่อความสำเร็จในการรักษารากฟัน

หากยังมีฟันคุดอยู่ น่าจะลองปรึกษาคุณหมอจัดฟันดูว่าสามารถถอนฟันกรามซี่ที่ต้องรักษารากฟันแล้วตั้งฟันคุดเข้ามาแทนที่ได้หรือไม่ค่ะ

การจัดฟันโดยมีการถอนฟัน 4 ซี่ มักจะทำให้รูปหน้าเปลี่ยนแปลงไปพอสมควรค่ะ คงจะดูรูปหน้าดีขึ้นค่ะ ส่วนจะต้องถอนฟันคุดด้วยหรือไม่นั้น ต้อง x-ray ดูว่าฟันซี่สุดท้ายเอียงหรือไม่ และตำแหน่งซี่สุดท้ายในช่องปากมีที่พอขึ้นหรือไม่ค่ะ

 

จัดฟัน ต้องรักษารากฟันให้เสร็จก่อนไหม?

หนูไปตรวจฟันเตรียมจัดฟัน พบว่ามีฟัน 1 ซี่ที่จะต้องรักษารากฟัน เป็นฟันบนข้างซ้าย ไม่ทราบว่าหนูต้องรักษารากฟันก่อนหรือว่าจัดฟันก่อนคะ ขอบคุณค่ะ

ปกติก่อนเริ่มจัดฟันต้องขูดหินปูนและอุดฟันให้เรียบร้อยทั้งปากก่อน ดังนั้นถ้ามีฟันผุจนต้องรักษารากฟัน ก็ต้องรักษารากฟันให้เสร็จและอุดให้เรียบร้อยก่อนจัดฟันค่ะ

แต่ทางที่ดีควรปรึกษาทันตแพทย์จัดฟันก่อน เพื่อวางแผนการรักษาว่าต้องมีการถอนฟันบนซี่ใดหรือไม่ หากฟันบนมีปัญหาฟันยื่น/ซ้อนเก ในการจัดฟันอาจต้องถอนฟันบางซี่เพื่อแก้ใขปัญหา ซึ่งหมออาจจะให้ถอนฟันซี่ที่ผุมากเพื่อจะไม่ต้องรักษารากฟัน แต่ถ้าเป็นฟันหน้าก็คงไม่ถอน ใช้รักษารากฟันจะดีกว่าค่ะ

 

ฟันกระต่ายคู่หน้ารักษารากฟัน จัดฟันได้ไหม?

อยากจะสอบถามค่ะว่า ฟันหน้าบนสุดตรงฟันกระต่ายรักษารากฟัน จะสามารถจัดฟันได้ไหมค่ะ

จัดฟันได้ค่ะ แต่ต้อง X-ray ดูก่อนว่าฟันที่รักษารากฟันนั้นมีสภาพเป็นอย่างไร บางครั้งถ้าพบว่าปลายรากฟันยังมีพยาธิสภาพอยู่ หรือวัสดุที่อุดปลายรากฟันไม่แน่นสนิท หมอก็จะรักษารากฟันใหม่ก่อนจัดฟันค่ะ

 

จากการให้คำปรึกษาแบบสาธารณะ
ตอบคำถามโดย ทพญ.ขนิษฐา สุรางค์ศรีรัฐ

บทความที่เกี่ยวข้อง

slogan_sktdental