จัดฟันปิดช่องว่างฟันกราม ฟันหน้า ที่เคยสูญเสียฟัน

ปัญหาหนึ่งที่คนไข้สอบถามบ่อยๆ คือ เรื่องความเป็นไปได้ในการจัดฟันเลื่อนฟันมาปิดช่องว่างฟันกรามหรือฟันหน้า ที่เคยสูญเสียฟัน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใส่ฟันปลอม อย่างไรก็ตาม คำถามนี้ตอบได้เพียงคร่าวๆ คนไข้ควรเข้าปรึกษาทันตแพทย์จัดฟันโดยตรง เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ชัดเจนตรงตามแต่ละกรณี

จัดฟันปิดช่องว่างฟันหลอ

 

ต้องรักษารากฟันกราม ถอนทิ้งแล้วจัดฟันเพิ่อปิดช่องว่างได้ไหม?

มีเรื่องสอบถามค่ะ หนูมีอาการเจ็บฟันพอไปหาคุณหมอ เอ็กซเรย์พบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับรากฟัน (ฟันกรามซี่ก่อนสุดท้าย) ซึ่งคุณหมอแนะนำว่าให้รักษารากฟัน หรือถอนแล้วใส่ฟันปลอม

แต่โดยส่วนตัวหนูตั้งใจว่าจะจัดฟันอยู่แล้ว จะเป็นไปได้มั้ยคะ ถ้าหนูถอนฟันซี่ที่มีปัญหาออกแล้วจะจัดฟันได้เลยโดยที่ไม่ต้องรักษา หรืออย่างไงก็ตามหนูต้องรักษารากฟันก่อนแล้วถึงจะจัดฟันได้คะ

หากตั้งใจจะจัดฟันอยู่แล้วควรจะปรึกษาคุณหมอจัดฟันด้วยเลยค่ะ เพราะเป็นไปได้ที่อาจจะถอนฟันซี่ที่เป็นปัญหาออกแล้วเลื่อนฟันข้างเคียงเข้ามาปิดช่องว่าง โดยเฉพาะถ้ายังมีฟันกรามซี่สุดท้ายอยู่ และตำแหน่งไม่เอียงมากนัก (ฟันคุด)

คุณควรไปปรึกษาคุณหมอจัดฟันก่อนเพื่อจะได้วางแผนการรักษาว่าต้องถอนฟันซี่ใดบ้างเพื่อการจัดฟัน การรักษาจะได้ไม่ซ้ำซ้อนและไม่เสียค่าใช้จ่ายบางขั้นตอนโดยไม่จำเป็นค่ะ

 

ฟันหน้าหลอ จัดฟันหรือใส่ฟันปลอมดี?

ตอนนี้อายุ 30 ปีค่ะ ฟันด้านหน้าหลอแต่มีฟันด้านในซ้อนอยู่ 1 ซี่ค่ะ ก่อนหน้านี้ได้เตรียมตัวจะจัดฟันแล้ว แต่ก็ไม่ได้ไปใส่เพราะกลัวเจ็บและต้องดูแลรักษานาน เลยจะใส่ฟันปลอมด้านหน้าแทนดีไหมคะ?

กรณีมีฟันซ้อน และคิดจะจัดฟันอยู่แล้ว หมออยากแนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์จัดฟันดูอีกครั้ง เพราะอาจเลื่อนฟันไปปิดช่องว่างได้ จะได้ไม่ต้องใส่ฟันปลอม แถมได้แก้ไขฟันซ้อนเกด้วย ส่วนปัญหาเรื่องเจ็บนั้นน้อยมาก น่าจะเป็นความระคายเคือง หรือเจ็บแบบรำคาญๆมากกว่า ระยะเวลาจัดประมาณ 2-3 ปี แต่ถ้าใส่ฟันปลอมก็ต้องดูแลฟันปลอมไปตลอดเหมือนกันนะคะ

 

ฟันหน้ามีฟันปลอมถอดได้ 1 ซี่ ฟันหน้าห่าง จัดฟันแก้ปัญหาได้ไหม?

ผมมีปัญหาฟันหน้าห่าง และใส่ฟันปลอมแบบถอดได้แบบพลาสติกซี่หน้า ผมมีความรู้สึกว่าฟันซี่ด้านข้างจะเอนตัวมาหาซี่ที่เป็นฟันปลอม และการเรียงตัวของเหงือกก็ดูแปลกๆ เคยหาหมอฟันหมอแนะนำให้ทำสะพานฟัน ไม่ต้องจัดฟัน คำถามคือ ถ้าใส่สะพานฟันแล้วความห่างจะหายไปมั๊ยครบ การจัดฟันจะแก้ปัญหาได้ไหมครับ?

ปัญหาฟันหน้าห่างนั้นไม่ทราบว่าเคยถูกถอนฟันหน้าออกไป หรือเป็นเพราะขนาดฟันซี่เล็กไม่สมดุลกับขนาดขากรรไกรจึงทำให้ฟันห่าง

ถ้าเป็นกรณีถูกถอนฟันออกไป ปกติก็มักจะแก้ไขด้วยการใส่ฟันปลอม ซึ่งจะเป็นฟันปลอมถอดได้หรือสะพานฟันก็แล้วแต่ความต้องการของคนไข้ค่ะ

แต่ถ้าคิดว่าจะจัดฟันเพื่อเลื่อนฟันให้ชิดกันก็ไม่ต้องใส่สะพานฟัน ให้ปรึกษาหมอจัดฟันว่าสามารถเลื่อนฟันมาชิดกันเลยโดยไม่ต้องใส่ฟันปลอมได้หรือไม่ หรือเพียงแค่ตั้งฟันที่เอียงให้ตรงและปรับช่องว่างให้พอดีเพื่อการใส่ฟันปลอมทดแทน ทั้งนี้ก็แล้วแต่สภาพปัญหา ซึ่งหมอคงตอบได้เพียงกว้างๆค่ะ

 

จากการให้คำปรึกษาแบบสาธารณะ
ตอบคำถามโดย ทพญ.ขนิษฐา สุรางค์ศรีรัฐ

บทความที่เกี่ยวข้อง

slogan_sktdental